Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên tổ chức diễn tập chữa cháy rừng ...

2019-11-29 00:00:00.0

Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, sáng ngày 26/11/2019, tại khu vực bãi bóng, xóm 12, xã Cù Vân, huyện Đại Từ, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ – Công an tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đại Từ, UBND xã Cù Vân tổ chức diễn tập chữa cháy rừng. Tham gia diễn tập có hơn 140 người gồm: Lực lượng của Chi cục Kiểm lâm; lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ; Ban Chỉ huy quân sự và Công an huyện Đại Từ; lực lượng dân quân, Công an, y tế của xã Cù Vân; lực lượng chữa cháy rừng xóm 12.

Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng

Tại buổi diễn tập, các tình huống giả định đã được đưa ra với 3 cấp độ, cụ thể như sau:

Tình huống 1: Chủ rừng phát dọn, đốt thực bì để canh tác ở bãi thuộc khu vực bãi bóng thuộc xóm 12, xã Cù Vân. Nhưng do thời tiết hanh khô, lại có gió  nên đám cháy bùng phát to, có nguy cơ cháy lan sang lô rừng bên cạnh.

Tình huống 2: Mặc dù đã được người dân trong xóm, lực lượng dân quân, Công an của xã Cù Vân đến chữa cháy nhưng ngọn lửa tiếp tục bùng phát mạnh. Lãnh đạo UBND xã Cù Vân đã báo cáo với Chủ tịch UBND huyện Đại Từ. Sau khi cử lực lượng của các đơn vị, gồm: Công an, Ban Chỉ huy quân sự và Hạt Kiểm lâm huyện ứng cứu, xong đám lửa tiếp tục lan rộng, khó có khả năng dập tắt, thậm chí đã có một đồng chí bị thương do ngạt khói.

Tình huống 3: Lãnh đạo huyện Đại Từ đã báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh huy động lực lượng, sau khi hội ý nhanh Ban chỉ đạo PCCCR của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu lực lượng của Chi cục Kiểm lâm và lực lượng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ – Công an tỉnh Thái Nguyên tăng cường chữa cháy rừng do ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy diễn tập chữa cháy rừng Chi cục Kiểm lâm năm 2019 chỉ đạo.

Sau khi nhận được lệnh điều động của Chủ tịch UBND tỉnh, Chi cục Kiểm lâm đã huy động lực lượng chữa cháy rừng của các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ – Công an tỉnh Thái Nguyên chia làm 5 tổ sử dụng xe chữa cháy và các phương tiện chữa cháy cơ giới khác vào hiện trường để dập lửa. Khoảng 30 phút sau, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Diễn tập chữa cháy rừng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và kiến thức nghiệp vụ chữa cháy rừng cho lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời, nâng cao khả năng vận hành, phối hợp chữa cháy rừng giữa lực lượng Kiểm lâm với chính quyền địa phương theo phương châm 4 tại chỗ.

T/h: Nguyễn Đức Quế – Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR