Kiểm lâm Thái Nguyên diễn tập chữa cháy rừng năm 2019 tại xã Yên...

2019-11-11 00:00:00.0

Sáng 06/11/2019, tại xóm Cây Thị, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2019.

Tham gia diễn tập có 150 cán bộ kiểm lâm, cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh; các đơn vị kiểm lâm trực thuộc Chi cục kiểm lâm, công an, quân sự huyện Phú Lương, dân quân xã Yên Lạc và người dân địa phương.

Giả định cuộc diễn tập chữa cháy rừng gồm 3 cấp độ: Cấp độ 1 do chủ rừng phát dọn, đốt thực bì để canh tác nhưng do thời tiết khô hanh, lại có gió mạnh, nên đám cháy bùng phát to, có nguy cơ cháy lan sang lô rừng bên cạnh. Để tránh xảy ra cháy rừng lớn, chủ rừng đã chủ động báo trưởng xóm huy động lực lượng, phương tiện của xóm chữa cháy rừng.

Cấp độ 2, đám cháy tiếp tục lan mạnh vượt khả năng chữa cháy của xóm, trưởng xóm báo cáo Chủ tịch UBND xã Yên Lạc huy động lực lượng tăng cường của xã để chữa cháy rừng. Chủ tịch UBND xã Yên Lạc huy động lực lượng dân quân, công an xã cùng với người dân của xóm chữa cháy rừng. Do đám cháy bùng phát lớn vượt khả năng chữa cháy của xã, Chủ tịch UBND xã Yên Lạc báo cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Lương huy động ngay lực lượng hỗ trợ của huyện gồm Hạt Kiểm lâm, Ban chỉ huy Quân sự huyện và người dân ở một số xã lân cận để hỗ trợ chữa cháy rừng.

Cấp độ 3, đám cháy vẫn tiếp tục cháy lớn, lan rộng, khó dập tắt, vượt khả năng chữa cháy của lực lượng huyện Phú Lương. Chủ tịch UBND huyện Phú Lương báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên huy động lực lượng của Chi cục Kiểm lâm; lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ – Công an tỉnh Thái Nguyên tăng cường chữa cháy rừng.

Do sự phối hợp chỉ huy chặt chẽ từ cấp tỉnh đến UBND huyện Phú Lương và xã Yên Lạc, cùng các thao tác kỹ thuật chữa cháy rừng thành thạo và chính xác của các lực lượng tham gia chữa cháy, trong một thời gian ngắn, toàn bộ đám cháy  trên đã được dập tắt hoàn toàn. Cuộc diễn tập diễn thành công theo kế hoạch đề ra.

Kết thúc cuộc diễn tập, Chi cục Kiểm lâm cùng lực lượng chức năng tham gia diễn tập đã tổ chức đánh giá kết quả đạt được và những hạn chế của cuộc diễn tập, rút ra bài học kinh nghiệm để bổ xung phương án diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng hoàn thiện hơn, đáp ứng yêu cầu công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian tới.

T/h: Vũ Duy Cương, Phòng Thanh tra pháp chế