Tập huấn “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý và vận hành hệ...

2019-11-08 00:00:00.0

Ứng dụng di động theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đã được vận hành thí điểm, với sự hỗ trợ từ Tổng cục Lâm nghiệp – Cục Kiểm lâm và các dự án khác như FORMIS II…Thông tư số 26/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 đã chính thức hóa việc sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng. Số liệu diễn biến rừng ngoài thực địa được thu thập và báo cáo bằng Ứng dụng di động và các nguồn khác, được cập nhật và báo cáo vào Hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng toàn quốc thông qua Phần mềm và cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng (Hệ thống FRMS). Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa triển khai thực hiện việc vận hành hệ thống theo dõi diễn biến rừng bằng ứng dụng di động.

Để thực hiện tốt công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất quy hoạch cho phát triển Lâm nghiệp và kịp thời hỗ trợ nâng cao năng lực nghiệp vụ về theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng cho lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh, ngày 14 tháng 10 năm 2019 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Cục Kiểm lâm, Viện Điều tra quy hoạch rừng tổ chức tập huấn phần mềm biên tập bản đồ QGIS cho 75 cán bộ kiểm lâm địa bàn và cán bộ làm công tác theo dõi diễn tài nguyên rừng của các đơn vị.

Mục tiêu của lớp tập huấn không chỉ cung cấp kiến thức tổng quan về quản lý và vận hành hệ thống theo dõi diễn biến rừng với ứng dụng di mà còn là cơ hội cho học viên thực hành, nâng cao kỹ năng, thành thạo các công cụ trên phần mềm QGIS, GPS trong biên tập và in ấn bản đồ.

Thông qua lớp tập huấn cán bộ kiểm lâm địa bàn và cán bộ làm công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đã được hướng dẫn và cập nhật phần mềm vào thiết bị di động cá nhân. Phần mềm và cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng để phần mềm này sẽ là công cụ hữu ích và là một trong những công cụ được sử dụng thường xuyên trong theo dõi diễn biến rừng cho cán bộ kiểm lâm./.

Đ/c Nguyễn Hoài Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm khai mạc lớp tập huấn

Đ/c Nguyễn Thanh Danh Hải, Phó Trưởng phòng QLBVR, Cục Kiểm lâm giới thiệu nội dung tập huấn

T/h: Cao Thị Minh Nghĩa – Phòng QLBVR